Chúng ta nên chọn thang máy thủy lực hay thang dùng cáp kéo

Với các loại  thang máy tải khách hay dòng thang máy gia đình hiện tại thì có thể chia làm hai dòng, một là thang máy thủy lực hai là thang máy dùng cáp kéo có đối trọng. Khi chuẩn bị chọn mua thang máy, Quý khách hàng có thể phân vân không biết nên chọn loại nào, ưu nhược điểm của mỗi loại ra sao. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành thang máy chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến sau, hy vọng có thể giúp ích được phần nào đó cho Quý khách để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

1. Về thang máy thủy lực:

Thang máy thủy lực hoạt động lên xuống nhờ lực đẩy của một Piston được lắp đặt ở dưới đáy hố PiT. Một hệ thống thủy lực được chia thành 3 phần: Bể chứa chất lỏng (thông thường là dầu chuyên dụng), máy bơm, các van giữa bể chứa và xi lanh. Để hình dung về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại thang máy thủy lực. Quý khách hàng có thể tham khảo mô hình sau: Click vào button "Going down" - đi xuống hoặc "Going Up" - đi lên để xem.

Ưu điểm của thang máy lủy lực: Có lẽ ưu điểm lớn nhất của loại thang này là không cần phải có một phòng máy ở phí trên nóc tầng trên cùng.

Nhược điểm: Trái ngược so với ưu điểm, loại thang máy thủy lực cần phải có hố pit tương đối lớn, số tầng phục vụ càng cao thì yêu cầu hố pít càng lớn. Ngoài ra thang máy này chỉ đáp ứng được chiều cao số lượng tầng phục vụ nhất định. Ngoài ra, chi phí vận hành, sửa chữa bảo trì thang máy thủy lực cũng lớn hơn so với các loại thang máy thông thường khách. Thêm nữa, thang thủy lực hiện nay ít được sử dụng chính vì thế khi hỏng hóc mà cần phải thay thế thiết bị cũng gặp đôi chút khó khăn.
   
 

2. Thang máy sử dụng máy kéo qua hệ thống cáp tải và đối trọng.

Loại thang máy này đang được sử dụng phổ biến ở hầu hết các công trình tòa nhà cao ốc, văn phòng, khách sạn, chung cư và cả trong gia đình (loại thang máy được thiết kế chuyên dụng cho gia đình). Với các ưu điểm vốn có của nó mà hầu hết các chủ đầu tư thường ưu tiên lựa chọn dòng thang máy này.

Ưu điểm: Chí phí để mua sắm một bộ cầu thang máy như thế này sẽ rẻ hơn so với thang thủy lực, ngoài ra dòng thang máy sử dụng cáp tải có thể đáp ứng được hành trình lớn có thể lên tới cả 1000m . Ngoài ra, chí phí thay thế thiết bị cũng như bảo trì, sửa chữa cũng hợp lý hơn nhiều.

Nhược điểm: Trước đây, khi công nghệ thang máy không phòng máy chưa phát triển thì nhược điểm lớn nhất của loại thang này so với thang thủy lực đó là thiết kế phòng máy. Thế nhưng, trong những năm gần đây, thang máy không phòng máy ra đời đã khắc phục triệt để nhược điểm này.

Kết luận: Từ những phân tích trên có lẽ sự lựa chọn hợp lý sẽ là dùng thang máy có sử dụng máy kéo và cáp tải. Với chúng tôi, khi tư vấn cho khách hàng nếu công trình không có ưu cầu gì quá đặc biệt thì lựa chọn hàng đầu luôn là thang máy dùng cáp thay vì thang thủy lực. Hy vọng Quý khách hàng có thể đưa ra được quyết định hợp lý nhất với công trình của mình.