Thang máy cổ nhất Sài Gòn

 

Từ những năm đầu của thế kỷ 20, thang máy đã xuất hiện tại Việt Nam. Hiện nay, thang máy được xem là cổ nhất, và lâu đời nhất Việt Nam là chiếc thang máy nằm trong Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM (97 Phó Đức Chính, Quận 1).
Thang máy bằng gỗ này được xây dựng bởi Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi là chú Hỏa), Ông là người Việt gốc Hoa, một trong tứ đại hào phú lừng lẫy của Sài Gòn xưa. Nhìn vào thiết kế của dinh thự và độ xa hoa của chiếc thang máy được làm bằng gỗ quý nguyên chất này. Bạn có thể thấy được mức độ giàu có của chú Hỏa cũng như tứ đại hào phú của Sài Gòn là như thế nào. Có thể nói, họ là những tỷ phú đầu tiên của Việt Nam.
Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM (97 Phó Đức Chính, Quận 1) là một trong những dinh thự nổi tiếng của chú Hỏa. Chiếc thang máy cổ này, được xây dựng cùng năm cùng với dinh thự này. Chiếc thang máy và dinh thự “Bảo tàng Mỹ thuật” được một kiến trúc sư nổi tiếng của Pháp thiết kế và xây dựng năm 1929. Dinh thự được khánh thành vào năm 1934.
Sau hơn 80 năm, qua bao thăng trầm của lịch sử. Dinh thự này giờ đã thuộc về nhà nước và là một trong những Bảo tàng nổi tiếng của Việt Nam. Và chiếc thang máy cổ trong dinh thự tới nay vẫn còn chạy êm và hoạt động rất bình thường. Điều đáng ngạc nhiên là, hiện nay chiếc thang máy cổ này là phương tiện vận chuyển chính khi có triển lãm ở tầng trên của tòa nhà. Theo một số hướng dẫn viên du lich thì: “Thang máy cổ này là phương tiện được sử dụng để đưa các vật nặng lên các tầng phía trên  Bảo tàng và đây cũng là phương tiện đi lại cho các người khuyết tật khi đến thăm Bảo tàng.”
** Sau hơn 80 năm, thang máy vẫn còn sử dụng tốt và vô cùng an toàn
Thang máy cổ được làm bằng chất liệu gỗ quý hiếm. Có cơ chế vận hành vô cùng đơn giản. Chỉ cần mở cửa vào bên trong và đóng cửa lại và nhấn nút thì thang máy mới hoạt động.
Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì ngay từ rất sớm,cuối những năm của thế kỹ 20, Thang máy đã được thiết kế vô vùng khoa học và tinh tế. Đặc biệt, nó được vận hành như những chiếc thang hiện đại. Bạn muốn di chuyển chỉ cần nhấn nút tại bên trong thì thang máy tự động đưa bạn đến tầng mà bạn mong muốn. 
Bạn nên tự hào vì Việt Nam là một trong số ít quốc gia tại Châu Á có thang máy sớm nhất. “ thang máy một công trình kiến trúc hiện đại”.
>>> Xem video trực tiếp về "thang máy cổ nhất Việt Nam"
Thang máy VILTECH