Cùng thang máy VILTECH học cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn


Mỗi khi tai nạn hỏa hoạn xảy ra thì những thiện hại lớn về người và của là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là tại các tòa nhà cao tầng trong thành phố, nơi đất chật người đông, diện tích sử dụng nhà chật hẹp. Cho nên để hạn chế sự thiện hại về người và của khi có hỏa hoạn thì người dân và các chủ đầu tư thiết kế cần có các phương án thoát hiểm và phòng ngừa hiệu quả trước khi có xảy ra cháy (hỏa hoạn). Sau đây hãy cùng thang máy VILTECH học cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.
** Trong đó phương án tốt nhất là tạo ra một lối thoát hiểm phụ như cửa sau, cửa như trèo qua ban công nhà lân cận...
Tuyệt đối không sử dụng thang máy làm lối thoát hiểm, vì khi vừa xảy ra cháy thang vẫn còn điện để hoạt động, nhưng khi phát hiện có cháy, nhân viên điện lực có thể sẽ cắt điện của tòa nhà, cả khu vực… để phục vụ công tác chữa cháy nên bạn có thể bị kẹt lại trong thang máy.

Phương án thoát hiểm cho căn nhà chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất, là chủ nhà phải trang bị các dụng cụ phá tường, cắt rào sắt… như búa, vật nặng, kéo cắt lưới sắt, thang dây… để khi xảy ra cháy, có thể dùng các vật nặng phá tường tạo khoảng trống để thoát thân hoặc dùng thang dây thoát qua nhà kế bên.
Cách phòng ngừa cháy hữu hiệu là chủ nhà không nên để các vật liệu, hóa chất, hàng hóa… dễ cháy trong nhà, đặc biệt không để ở những khu vực dự định sẽ sử dụng để thoát hiểm khi có cháy.
Khi xây nhà, chủ nhà nên bố trí thêm các lối thoát hiểm bên hông hoặc phía sau nhà. Không để những vật liệu dễ bắt lửa gần những nơi cố ổ điện, bếp gas…
Ngoài ra, chủ nhà phải thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình như ổ cắm, quạt, đèn bàn thờ…
Bên cạnh đó nếu chẳng may có sự cố xảy ra thì người dân cần làm gì để thoát hiểm?
Đó chính là thái độ cần giữ bình tĩnh để tìm cách thoát ra ngoài.
Đặc điểm khi cháy là khói sẽ lan tỏa lên cao, những người kẹt trong nhà cần cúi thấp người xuống gần sàn, làm như vậy người dân sẽ đỡ bị ngạt khói hoặc hít phải khí độc…
Đồng thời sử dụng khăn tay, chăn màn… có thấm nước quấn kín người tìm lối thoát hiểm để thoát ra ngoài.
Để thoát hiểm cách tốt nhất nên tìm các lối thoát hiểm là cầu thang bộ hoặc lối thoát hiểm có gắn đèn báo “Exit” (lối thoát hiểm – PV) gần nhất để thoát ra ngoài.
Nếu không tìm được lối thoát, người trong nhà nên trèo ra ban công, cửa sổ… tìm lối thoát hoặc tri hô để lực lượng cứu hộ phát hiện.
>> Các dòng thang máy an toàn